Bác sĩ khuyên – Da nhờn có nên tẩy tế bào chết

Bác sĩ khuyên – Da nhờn có nên tẩy tế bào chết

Dù bạn là một tín đồ yêu làm đẹp hay mới chập chững dấn thân vào con đường skincare thì chắc hẳn đều biết đến tầm quan trọng của bước tẩy tế bào chết. Tuy nhiên đối với da nhờn thì bước đó có cần thiết, có quan trọng và có nên hay không vẫn là một dấu chấm hỏi lớn. Bạn muốn làm rõ dấu chấm hỏi đó? Theo dõi bài viết này để nghe bác sĩ khuyên – Da nhờn có nên tẩy tế bào chết.

Da nhờn là gì?

Da nhờn là loại da có tuyến dầu hoạt động quá mức so với bình thường. Lượng dầu tiết ra quá nhiều, dầu thừa đọng nhiều trên da gây hiện tượng bóng dầu, gây khó chịu và khiến các nàng mất tự tin.

Da nhờn

Bác sĩ khuyên – Da nhờn có nên tẩy tế bào chết

Các nhà khoa học so sánh lớp da này của bạn với vữa và gạch. Tế bào da chết là những viên gạch, và chất lỏng bị tống ra ngoài của chúng tạo nên lớp vữa. Cấu trúc được đóng gói chặt chẽ này giúp khóa quá trình hydrat hóa và ngăn chặn các chất bẩn.

Sở hữu một làn da nhờn chính là nguyên nhân khiến lớp tế bào chết của bạn khó có thể bong ra. Điều này là do da của bạn đang thêm nhiều vữa – dưới dạng bã nhờn – vào thành tế bào da của bạn. Việc tế bào chết tích tụ quá lâu là điều kiện thuận lợi để hình thành mụn bởi lỗ chân lông hầu như đã bị tắc nghẽn.

Bác sĩ khuyên – Da nhờn có nên tẩy tế bào chết

Tuy nhiên, tẩy da chết quá nhiều cũng có thể gây hại. Tẩy tế bào chết quá nhiều làm tăng tốc độ luân chuyển tế bào da với tốc độ khỏe mạnh. Điều này khiến da căng và nhạy cảm, đồng thời dễ bị mất nước và trong trường hợp xấu nhất là nhiễm trùng. Vì vậy bạn nên tẩy tế bào chết cho da nhờn nhưng ở mức độ vừa phải.

Da nhờn nên tẩy da chết với tần suất như thế nào?

Đối với những làn da nhờn, ít nhạy cảm hay kích ứng thì tốt nhất nên tẩy da chết khoảng 2 lần/ tuần. 

Da nhờn nên chọn thành phần gì để tẩy da chết?

   1. Salicylic acid

Salicylic acid là một thành phần hoàn hảo để tẩy da chết cho da nhờn. Mặc dù thành phần này được gọi là axit, nhưng nó không phải là loại có thể gây bỏng da của bạn. Axit salicylic là một axit nhẹ giúp tăng tốc độ tái tạo tế bào da của bạn một cách nhẹ nhàng bằng hòa tan tế bào chết để lột khỏi da của bạn.

Nhiều loại axit chăm sóc da có sẵn, nhưng axit salicylic (là một axit beta-hydroxy) hòa tan trong dầu, lý tưởng cho da nhờn. Bởi bản thân là một axit gốc dầu nên nó có thể dễ dàng vào từng lỗ chân lông hút sạch bụi bẩn, bã nhờn, tế bào chết. 

Nồng độ 2% chính là ngưỡng an toàn khi sử dụng axit Salicylic. Mặc dù không phải nhà sản xuất nào cũng công bố lượng thành phần này họ đưa vào sản phẩm của mình, nhưng thông tin này sẽ giúp định hướng lựa chọn đúng sản phẩm tẩy da chết “tốt” cho bạn.

   2. Alpha Hydroxy acid 

Alpha Hydroxy acid (AHA) là một loại axit hòa tan trong nước có nguồn gốc từ một số loại trái cây, thường có hàm lượng đường cao hơn. Những chất tẩy tế bào chết này thực sự loại bỏ lớp da chết để nhường chỗ cho sự phát triển của tế bào mới, dẫn đến màu da, sắc tố và kết cấu đều hơn.

   3. Beta Hydroxy acid

Beta Hydroxy acid (BHA) tan trong dầu và do đó có thể thâm nhập vào da dầu hiệu quả hơn một số AHA. Vì vậy BHA được nhiều chị em tin rằng rất hiệu quả trong việc tẩy tế bào chết cho da dầu.

Nếu bạn chọn tẩy tế bào chết vật lý cho da nhờn thì sao?

Nếu bạn đang chọn phương pháp tẩy tế bào chết vật lý thay vì hóa học thì hãy theo dõi một số lưu ý sau đây.

  • Chọn những bàn chải chuyên dụng để tẩy da chết vật lý. Lưu ý là bàn chải đó phải mềm mại để tránh tổn thương làn da của bạn.
  • Trong tẩy tế bào chết vật lý thì giúp quá trình tẩy tế bào chết nhẹ nhàng hơn mọi người nên sử dụng đá bọt hoặc hạt jojoba.
Hạt jojoba
  • Bạn phân vân một số công cụ có tốt không, nó có làm tổn thương làn da của bạn không? Cách tốt nhất là thử nghiệm trước trên tay.
  • Với một số sản phẩm gây trầy xước bạn nên tránh sử dụng cho da mặt.

Vừa rồi là giải đáp cho thắc mắc da nhờn có nên tẩy tế bào chết. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn các nàng đã chọn đọc bài viết của Skinluxor giữa hàng vạn bài viết ngoài kia!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.